Bất ngờ với iPhone 7 chính hãng bán với giá đề xuất 2 triệu đồng

0
2640

Những năm gần đây giá bán của điện thoại iPhone chính hãng thường được quản lý rất kỹ càng và không xuất hiện tình trạng loạn giá, đặc biệt là khi bắt đầu mở bán. Tuy nhiên, tình trạng này đã sớm xuất hiện khi iPhone 7 chính hãng lên kệ chưa được một tháng.

Trong khi đó những chiếc điện thoại iPhone 7 128 GB được các đại lý đưa ra giá khoảng 21 triệu đồng, so với giá niêm yết  ít hơn 700.000 đồng. iPhone 7 Plus 32 GB cũng có mức chênh lệch khoảng hơn một triệu đồng (21 so với 22,3 triệu đồng).

Hiện tại iPhone 7 32 GB chính hãng có giá cao hơn khoảng 1 triệu đồng so với điện thoại hàng xách tay (khoảng gần 16 triệu). Các model bán nhanh hơn như iPhone 7 128 GB hay điện thoại iPhone 7 Plus cũng có mức chênh lệch gần 2 triệu đồng, cho thấy sự quyết tâm của các đại lý cho việc đẩy mạnh doanh số của những model chính hãng.

Tuy vậy, có những hệ thống kinh doanh cả 2 sản phẩm này cho biết số lượng bán của những sản phẩm chính hãng chỉ bằng khoảng 10% so với hàng xách tay, ngay cả khi mức chênh lệch không quá nhiều.

Có những lý do được các đại lý này đề ra, nhằm lý giải cho chiếc điện thoại iPhone chính hãng có sức thu hút khách hàng không nhiều: Đầu tiên do hàng xách tay có giá rẻ hơn, thứ hai là do không ổn định khi cung cấp nguồn hàng cho các đại lý và cuối cùng là do sức cạnh tranh không lại được với các đại lý lớn, vốn là nhà nhập khẩu trực tiếp điện thoại iPhone, thay vì qua một kênh phân phối thứ 3.

Điện thoại iPhone chính hãng được nhập về Việt Nam qua các kênh chính, đó là các nhà mạng như Viettel, MobiFone, và nhiều nhà bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop và thông qua những nhà phân phối FPT Trading. Nguồn hàng của những đại lý nhỏ chủ yếu do FPT Trading nhập về và hiện chỉ có những đại lý này giảm giá iPhone chính hãng.

Cách đây khoảng 2 năm những nhà bán lẻ lớn tỏ ra khá mạnh mẽ trong việc kinh doanh iPhone chính hãng. Ví dụ trong năm nay, nhiều nhà bán lẻ lớn liên tục nhận đơn đặt hàng, số lượng không dưới 10.000 đơn đặt hàng trước iPhone 7, 7 Plus chính hãng mỗi nơi mà vẫn đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.

Trong khi đó chỉ cách đây không lâu, chỉ có khoảng 2.000 máy được nhập về Việt Nam trong đợt bán hàng đầu tiên, dẫn đến tình trạng lộn xộn khi mua máy. Có nhiều người phải xếp hàng từ sớm hoặc chờ bốc thăm để mua.

Đại diện những nhà bán lẻ lớn cho biết Apple căn cứ vào nhu cầu khách hàng sử dụng trên thị trường để điều chỉnh lượng hàng về nước. Sở dĩ iPhone 7 có lượng hàng tương đối dồi dào là vì iPhone 6S, 6S Plus có sức tiêu thụ tốt trong năm vừa qua.

LEAVE A REPLY