CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ ĐIỆN TỬ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

0
8326

Xã hội đang phát triển mỗi con người chúng ta đều đang sống trong thời đại phát triển, thời đại của công nghệ thông tin và điện tử. Điều đó có nghĩa là chúng ta được tận hưởng thế giới giải trí và cập nhật thông tin trên toàn cầu.

Tuy nhiên, điều đó đã mang lại gì cho sức khỏe của chúng ta, có hại hay không khi từng ngày từng giờ chúng ta ôm những chiếc điện thoại thông minh kể cả trong lúc đi ngủ.

Tương tự, tác hại của tiếng ồn hay ô nhiễm môi trường bức xạ điện từ có thể gây stress đối với cơ thể, các bệnh nhân mẫn cảm điện từ thường cảm thấy khó chịu trong môi trường qua máy tính hay điện thoại di động hoạt động. Các triệu chứng dễ nhận biết như hồi hộp, nhức đầu, khó thở, cơ thể suy nhược, nhói tai khi giao tiếp qua điện thoại kéo dài.

Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia mỹ đã công bố nghiên cứu cho rằng sóng di động kích thích hoạt động của não tăng lên khoảng 7% và chỉ cần để điện thoại di động cách tai 10mm có thể làm giảm hấp thu sóng di động cơ thể tới 100 lần. Điều này khẳng định não người nhạy cảm và có phản ứng với sóng điện từ tần số thấp phát ra từ điện thoại di động, đặc biệt đối với trẻ em do hộp sọ và não bộ của trẻ chưa phát triển toàn diện.

Hiện nay, mọi người thường sử dụng điện thoại thông minh, iPad hằng ngày thường xuyên trước khi đi ngủ và chúng ta vẫn hay có thói quen là để luôn ở đầu giường đó chính là nguyên nhân đánh thức não của chúng ta khi chúng ta đang ngủ.

Dựa trên 2 cơ chế:

Cơ chế đầu tiên, do những thiết bị điện tử như smartphone, iPad.. phát ra ánh sáng màu xanh sẽ làm cho các hệ thống cơ thể con người không tạo ra được các hormone , đặc biệt là hormone melatonin đó là hormone làm cho cơ thể người dễ ngủ, điều hòa cơ thể giúp con người ngủ rất tốt mà nếu cơ thể  không tiết ra nó thì đương nhiên đồng nghĩa con người sẽ không thể ngủ được.

Cơ chế thứ hai, Ánh sáng xanh đó có bước sóng trùng với ánh sáng mặt trời, nó sẽ làm cho cơ thể người tưởng đó là ban ngày do đó chúng ta sẽ không thể ngủ được.

Bức xạ của các thiết bị điện tử có ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ và sức khỏe của con người. Từ khoa học phương tây cho đến các chuyên gia phong thủy phương đông đều khuyên chúng ta nên giảm thiểu mức độ bức xạ điện từ trong không gian sống đặc biệt là phòng ngủ. Các chuyên gia cho rằng ngủ gần một chiếc điện thoại có tín hiệu Wifi có thể gây ra chứng mất ngủ mãn tính. Đối với nhiều người thiếu ngủ còn là thời điểm cho những vấn đề nghiêm trọng khác như trầm cảm, cao huyết áp…

LEAVE A REPLY