Khách hàng sử dụng smarphone nên biết về những trò móc túi mất tiền oan

0
9779

Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người sử dụng smartphone đang ngày càng tăng cao với tốc độ chóng mặt, tội phạm ngày càng tinh vi hơn và các phần tử xấu đã tranh thủ tận dụng sự thiếu hiểu biết để cài bẫy người sử dụng khiến họ mất tiền hoặc dữ liệu một cách oan ức. Dưới đây là những chiêu trò lừa đảo khá phổ biến trên smartphone mà bạn nên biết để phòng tránh.

1. “Chúc mừng, bạn là người trúng giải!”

Hình thức cài bẫy trúng thưởng đã xuất hiện từ lâu trên những chiếc máy tính, vốn được áp dụng trên những website chưa được kiểm duyệt và hiện nay đã chuyển địa điểm “làm ăn” sang vùng đất smartphone. Cách thức lừa đảo của chúng rất đơn giản: thông báo cho khách hàng biết rằng đã trúng một giải thưởng nào đó và kích thích khách hàng, khách hàng tò mò bấm vào để điền đầy đủ thông tin người trúng thưởng.

Một trong những biểu hiện đầu tiên cho thấy rõ sự lừa đảo một cách trắng trợn là chúng thường yêu cầu khách hàng chuyển một khoản tiền với lý do đóng lệ phí để nhận giải, chẳng hạn như trúng SH nhưng trước khi nhận được thưởng khách hàng phải gửi tiền trả phí trước bạ hoặc đóng thuế… Về mặt cơ bản, nếu bạn đồng ý bỏ tiền ra cho một sản phẩm mà từ trước đến giờ mình chưa bao giờ tham gia chương trình trúng thưởng thì chắc chắn đây được cho là một trò bịp bợm.

2. Lừa đảo qua tin nhắn

Bên cạnh việc có mặt trên những trang web, những trò bịp bợm này còn xuất hiện ở dạng tin nhắn SMS hoặc tin nhắn Facebook. Thường thì những tin nhắn này sẽ giả mạo số điện thoại của tổng đài nhà mạng hoặc các ngân hàng để lừa bạn cung cấp các thông tin cá nhân. Một số trường hợp còn tinh vi hơn khi gửi tin nhắn thông báo rằng tài khoản ngân hàng của bạn đã bị lấy cắp và yêu cầu click vào đường link để xác nhận. Ở điểm mấu chốt này, nếu khách hàng cả tin và đăng nhập lại tài khoản ngân hàng của mình vào chính trang web đó (vốn là trang giả mạo của những tay hacker) thì tuyệt nhiên những thông tin tài khoản của bạn sẽ bị lấy mất lúc nào mà không hề hay biết.

Chính vì thế, cảnh báo đến khách hàng hãy cẩn thận với những loại tin nhắn này. Nếu đó đúng là tin nhắn yêu cầu của ngân hàng, đừng ngại tiếc vài giây gọi vào tổng đài của ngân hàng đó xác minh, việc xác nhận đó sẽ rõ ràng hơn thay vì tin vào những dòng chữ tin nhắn kia.

3. Ứng dụng giả mạo

Trước đây, khi ứng dụng giả danh thường được xuất hiện nhiều trên hệ điều hành Android do tính “mở” của hệ điều hành điều đó cũng như dễ dàng cài đặt từ bên ngoài mà không thông qua kho ứng dụng chính thống. Chính vì những điều như trên cũng khiến nhiều khách hàng sử dụng đau đầu khi bị lấy cắp thông tin hoặc nhẹ hơn là máy tự động cài các ứng dụng rác rất phiền phức. Nhiều người lầm tưởng hình thức này chỉ xuất hiện trên Android nhưng giờ đây chúng cũng đổ bộ tràn lan sang cả iOS, do đó đây là vấn đề chung mà chúng ta cần phải đề phòng.

LEAVE A REPLY