Lý giải lý do khi sử dụng laptop phổ thông có màn hình 15 inch và những điều cần tránh

0
2692

Trên thị trường laptop phổ thông hiện nay, laptop 15 inch đang là loại phổ biến nhất và khách hàng lựa chọn nhiều nhất nên sản phẩm được liêt kê vào danh sách bán chạy nhất.

Tuy nhiên, nếu chọn mua một sản phẩm theo số đông không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay. Bạn nên cân nhắc kĩ nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua laptop 15 inch hoặc các loại laptop có màn hình nhỏ hơn.
Theo thống kê dựa vào trang công nghệ LaptopMag, dựa theo số liệu của công ty nghiên cứu NPD trong quý 3/2016, trên thị trường laptop chạy Windows hiện nay có tới 68,1 % laptop được bán ra là loại có màn hình 15 inch. Trong khi đó tỷ lệ chọn laptop 14 inch chỉ chiếm 9,4%, laptop 13 inch chiếm 2.4% và laptop 11 inch chiếm 10%. Thị trường laptop 2-trong-1 (2-in-1) cũng ghi nhận sự áp đảo của các laptop 15 inch khi chiếm tới 39,8% số laptop 2-trong-1 được bán ra, nhiều hơn so với 30,6% của laptop 13 inch, 8,9% của laptop 14 inch và 15,4% của laptop 11 inch.
Khách hàng sử dụng laptop 15 inch đa phần vì họ thích có màn hình lớn hơn để xem phim hay học tập. Ngoài ra, các laptop 15 inch thường có cấu hình cao hơn các laptop 13 inch hoặc 14 inch.

“Dựa theo ý kiến từ nhiều khách hàng đã sử dụng, khách hàng đánh giá các loại màn hình laptop dựa theo ý kiến của người khác và việc sử dụng trong nhiều năm“, Stephen Baker, nhà phân tích của NPD cho biết, “Đối với họ, laptop 15 inch có vẻ cung cấp rất nhiều thứ mà họ cần“. Cấu hình cao đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Tuy nhiên, để có thể sở hữu chiếc laptop có màn hình lớn hơn, sự thuận tiện trong di chuyển khi sử dụng laptop cũng bị hạn chế. Đa phần các laptop 15 inch bị đánh giá là có kích thước quá lớn để mỗi khi mang theo một cách thuận tiện và quá nặng để cho vào balo mang theo cả ngày.
Trung bình, một laptop 15 inch thường có trọng lượng khoảng từ 2,5 đến 3 kg. Thông thường laptop 14 inch chỉ nặng trung bình khoảng 1,6 kg và laptop 13 inch chỉ nặng trung bình 1,4 kg. Bạn là một sinh viên và chỉ cần nghĩ đến lúc bạn cần mang theo laptop từ nhà đến trường để làm bài thuyết trình, một chiếc laptop quá nặng mang cả ngày chắc chắn bạn sẽ không thích việc đó.

Không những thế nếu bạn có sở thích dùng máy tính có màn hình lớn, tại sao không sử dụng laptop 14 inch hoặc 13 inch và kết nối với một màn hình lớn bên ngoài. Một màn hình ngoài full HD có kích thước 23 inch là lớn hơn bất kì màn hình của chiếc laptop nào hiện nay và bạn có thể dễ dàng mua được với giá khoảng 150 USD tại các cửa hàng điện tử.
Nếu sử dụng chiếc laptop 14 inch với màn hình ngoài sẽ giúp bạn vừa có được một màn hình lớn để xem phim hay học tập khi có nhu cầu và vừa có được tính di động cần thiết khi muốn mang máy theo mình.
Nếu sử dụng chiếc laptop 14 inch với màn hình ngoài sẽ giúp bạn vừa có được một màn hình lớn để xem phim hay học tập khi có nhu cầu và vừa có được tính di động cần thiết khi muốn mang máy theo mình.
Việc sử dụng laptop 15 inch trở nên khá thông dụng như hiện nay là do các nhà sản xuất muốn vậy chứ cũng không phải là do nó là loại laptop phù hợp nhất với người dùng. Một thống kê gần đây cho thấy, tại Mĩ laptop 15 inch luôn có số lượng áp đảo tại bất kì cửa hàng máy tính offline hay online nào.
Theo số liệu thống kê của NPD, laptop 15 inch có giá trung bình là 391 USD, trong khi đó giá của laptop 13 inch có giá trung bình 622 USD. Điều đáng nói là dù chỉ có sự chênh lệch chỉ 1 inch, nhưng laptop 14 inch lại có mức giá trung bình khá thấp là 243 USD. Trên thị trường laptop sản phẩm 2-trong-1 cũng được công nhận sự chênh lệch tương tự giữa các loại kích thước màn hình với giá của laptop 15 inch, 14 inch và 13 inch lần lượt là 724 USD, 565 USD và 773 USD. Chứng tỏ laptop 15 inch không phải sự lựa chọn tốt nhất về giá cho bạn.

Nếu như bạn muốn mua một chiếc laptop có sự cân bằng giữa việc thuận tiện trong di chuyển và hiệu suất sử dụng với giá dưới 600 USD (12 triệu đồng), bạn có thể suy nghĩ tới các hãng như Asus VivoBook E403SA với màn hình 14 inch, trọng lượng chỉ 1,4 kg, thời lượng pin 9 tiếng và có thiết kế khung nhôm nhìn bắt mắt. Ngoài ra, chiếc ThinkPad 13 của Lenovo cũng là một sự lựa chọn hay.
Các nhà sản xuất cũng đã nắm bắt được nhu cầu sử dụng của khách hàng, bắt kịp xu hướng khi đang bắt đầu cho ra mắt những laptop 15 inch với trọng lượng phù hợp cho mọi đối tượng. Có thể nói tới như Dell với chiếc laptop 15 inch XPS 15 có trọng lượng chỉ 1,8 kg và giá khá đắt là hơn 1000 USD. Dù có giá cao vẫn có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để có thể sở hữu chiếc laptop này.

LEAVE A REPLY