Những điều thú vị về Samsung mà bạn chưa biết

0
9937

Tính đến thời điểm hiện tại, Samsung đã và đang phải trải qua một cú sốc quá lớn khi bắt buộc loại bỏ sản xuất siêu phẩm hàng đầu Note 7 sau thảm họa phát nổ. Họ đã phải tìm đủ mọi cách để giải quyết hậu quả của sự cố hi hữu này với mất mát đáng kể cả về tiền bạc và danh tiếng bị ảnh hưởng.

1. Cái tên để đạt được thành công

Bạn có thể nhận biết, tên thương hiệu rất quan trọng, không bao giờ được chọn một cách ngẫu nhiên, cho dù doanh nghiệp đó mang quốc tịch gì.

Từ một vị trí trên bầu trời, chúng ta có thể liên kết được các ngôi sao đến với sự thành công. Tại Hàn Quốc, điều đó trở nên phức tạp hơn một chút so với những ngôi sao tham chiếu 3 vị thần Trung Quốc (khái niệm này được du nhập đến Hàn Quốc), đại diện cho niềm vinh quang, may mắn và trường thọ.

2. Ngân sách khổng lồ dành cho tiếp thị

Hãng Samsung đã trở thành ông hoàng trong lĩnh vực smartphone và trở nên thành công trong việc thu hút được đông đảo khách hàng trung thành, là hãng dẫn đầu về doanh số bán hàng các sản phẩm tầm trung và cao cấp khác. Hơn nữa, Samsung còn đầu tư khá nhiều cho việc tiếp thị. Với số vốn khổng lồ Samsung cho nghiên cứu và phát triển (hơn 14 tỷ USD trong năm 2015). Ngân sách này đạt 3,3 tỷ USD trong năm 2016 đã đưa Samsung vào top 20 công ty chi ngân sách quảng cáo lớn nhất thế giới, chỉ sau Nike. Trong tổng số các tên tuổi lớn trong thế giới smartphone, có duy nhất Sony có ngân sách lớn hơn – 3,7 tỷ USD.

3. Những phát ngôn để đời của CEO Lee Kun-Hee

Tên tuổi của Samsung vào cuối thế kỷ trước được biết cũng giống như smartphone Trung Quốc ngày nay: Số lượng còn hơn chất lượng. Lee Kun-hee ghi nhận dấu ấn với tuyên bố nổi tiếng được mọi người biết đến “Thay đổi tất cả trừ vợ và con”. Điều đó đã giúp cải thiện được rất nhiều, đặc biệt là trong Samsung Electronics.

Năm 1995, ông đã tỏ ra rất tức giận vì đã có những chiếc điện thoại di động được sản xuất tại nhà máy Gumi của hãng Samsung được Chủ tịch Lee Kun-Hee tặng quan khách gặp sự cố. Ngay lúc đó, có hơn 2.000 công nhân tại nhà máy Gumi trên tay đeo tấm băng đỏ cùng với dòng chữ “Chất lượng là hàng đầu”, được lệnh tập trung trước những lô hàng điện tử có giá lên đến 50 triệu USD, bị yêu cầu cầm búa hoặc đốt cháy toàn bộ đống hàng.

4. Samsung chịu trách nhiệm xây dựng tượng đài đồ sộ nhất thế giới

Bạn đã bao giờ được nghe về tháp Burj Khalifa chưa? Đây được cho là “nóc nhà Dubai” – đó chính là biểu tượng của sự giàu sang và là đỉnh cao của sự sang trọng của thành phố các đại gia Ả Rập. Burj Khalifa với chiều cao lên tới 828m và được các nhà thầu Samsung xây dựng.

Tuy vậy, đó không phải là Samsung Electronics mà chính là Samsung Engineering&Construction – một chi nhánh chuyên cung cấp về ngành thời trang và thương mại và xây dựng. Điều đó cho thấy, bạn có thể tưởng tượng, đây được cho là một dự án rất lớn dành cho gã khổng lồ Hàn Quốc và đáng để họ tự hào về kết quả này.

5. Samsung sản xuất linh kiện cho Apple

Samsung áp dụng những kinh nghiệm vốn có của mình để hỗ trợ những công ty khác, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình trong lĩnh vực smartphone – Apple. Dù hai gã khổng lồ đang cạnh tranh trực tiếp với nhau nhưng họ vẫn là những đối tác kinh doanh của nhau. Samsung đã sản xuất ổ SSD dành cho máy Mac ngoài ra còn có một bộ phận chuyên sản xuất màn hình Retina cho máy tính bảng iPad. Tuy Apple không tiết lộ chi tiết về việc hợp tác này nhưng cũng có thể Samsung còn sản xuất các bộ phận linh kiện khác nữa cho đối thủ của mình.

Sau tất cả, điều bạn nên biết đó là Samsung Mobile chỉ chiếm hơn 30% doanh thu của Samsung Electronics và Samsung Electronics là một phần trong tập đoàn Samsung.

LEAVE A REPLY