Snapchat chính thức trở thành tập đoàn công nghệ Snap Inc, ra mắt kính thông minh giá 129USD Một trang sử mới của ứng dụng nhắn tin Snapchat.

0
5648

Nghe theo lời khuyên trong khoảng thời gian qua các  chuyên gia Harvard, công ty này đã tiến quân ra nước ngoài bằng việc mở tổ chức ở Mỹ. Sau 1 năm, doanh nghiệp phá sản vì chẳng người nào thuê…

Câu chuyện này được ông Hoàng Nam Tiến – chủ tịch HĐQT FPT Software, 1 trong các nhân vật tiên phong trong chiến lược thế giới hóa của FPT – san sớt tại Đại hội Sales và Marketing toàn quốc 2016 (VSMCamp 2016) diễn ra cuối tuần trước.

công ty con tại nước ngoài liên tục phá sản vì nghe theo chuyên gia Harvard

Vào thời điểm 1998, FPT thấy rằng mình đã là tổ chức về khoa học thông báo (IT) số 1 tại Việt Nam và quyết định tiến công ra nước ngoài.

Cũng như mọi quyết định mới trước đây, lúc quyết ra nước ngoài, FPT cũng quyết định “học Tây”.

“Chúng tôi thuê một tổ chức tư vấn bậc nhất nước Mỹ đến Việt Nam để tư vấn cho chúng tôi. Họ cử những người học MBA (Thạc sỹ quản trị kinh doanh) ở trường kinh doanh Harvard , trường Kinh tế London… sang làm tư vấn cho chúng tôi”, ông Tiến nhắc lại.

Theo những lời khuyên đó , FPT đã quyết định làm cho một việc mà thoạt nghe rất thích vì tính nhiều năm kinh nghiệm và tầm vĩ mô: Mở văn phòng ở Silicon Valley.

“Hiển nhiên đã làm kỹ thuật là phải sang Mỹ! Nhưng sau khi mở đơn vị ở Mỹ được 1 năm thì đơn vị chậm tiến độ phá sản vì chẳng ai thuê chúng tôi”, ông Tiến nhớ lại.

Mỹ tiến thất bại. FPT quyết định “Ấn tiến”, hành quân sang Ấn Độ – nơi các người làm cho phần mềm phải chăng nhất là ở Ấn Độ, nơi Infosys, TCS, Wipro đềucư ngụ. Sau 1 năm mở công ty tại Bangalore (Ấn Độ) – nơi được xem như Silicon Valley của Châu Á, doanh nghiệp cũng vỡ nợ vì không ai thuê.

liên tục thất bại, số tiền 2 triệu đô la để hành binh ra nước ngoài ko còn một xu. 8 lãnh đạo cao nhất của FPT bắt buộc ngồi cân nói lại việc đi ra nước ngoài và chiến lược thế giới hóa.

không tính ông Nguyễn Thành Nam – nguyên TGĐ FPT không được bỏ phiếu, 6 lãnh đạo cấp cao của FPT (ngoại trừ chủ toạ HĐQT FPT Trương Gia Bình) đềuđồng tình việc ko cần phải thế giới hóa.

“Ở Việt Nam, chúng tôi đang làm rất khả quan . Cả Việt Nam sắm phần mềm của chúng tôi, máy tính, điện thoại của chúng tôi. Việc gì chúng tôi phải đi ra nước ngoài. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã hết tiền rồi”, ông Tiến đề cập lại.

Hành xử kiểu trọng tình đầy chất Việt Nam lại thành công!

Trước 6 phiếu không nhất trí , ông Bình mới trong khoảng tốn: “Bây giờ tổ chức chúng ta không họp nữa. Chúng ta họp gia đình. Nhà mang 8 anh em, không với bố. Tôi là anh cả, tôi quyết làm tiếp!”

“Nếu không sở hữu buổi họp ấy , không với sự quyết tâm của ông Bình, hôm nay FPT sẽ không mang vài ba trăm triệu USD về phần mềm, và cũng không cóhơn 10.000 kỹ sư phần mềm như hiện tại”, ông Tiến đề cập .

Sau loại nỗ lực của người lãnh đạo đầy quyền lực chậm tiến độ, FPT không biết làm gì và đi đâu. Mỹ đã tới , Ấn Độ, Singapore cũng đã đi. tới những nơi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất thì lãnh đạo FPT mới trông thấy rằng: Trong đông đảo kỹ sư xuất ngoại chỉ có hai người biết tiếng Anh.

Và họ quyết định sang Nhật.

thời khắc Đó , những người dùng Nhật không ai biết tiếng Anh. Trong đoàn sang Nhật của FPT chỉ có duy nhất 1 cô gái biết tiếng Nhật.

“Một lần nữa, những việc các chuyên gia Harvard tư vấn, các điều các chuyên gia bậc nhất về bán hàng , Marketing quốc tế dạy chúng tôi đều ko áp dụng được trong trường hợp này”, ông Tiến nhắc .

bất thần là, cách khiến cho việc trọng tình của người Việt lại chiếm được trái tim những người mua Nhật Bản.

Nhìn Việt Nam bấy giờ như Nhật Bản tơi tả các năm 1940 – 1950, trong khoảng cách ăn đũa đến lề thói ăn cơm kèm canh, đa số người Nhật Bản to tuổi với sự đồng cảm.

Ông Ogawa Takeo – cựu CEO của Hitachi Software – cũng vì sự đồng cảm ấy mà khi về hưu, đã nhận lời làm cho CEO của FPT Software ở Nhật Bản, lúc FPT Software Nhật Bản mới mang 2 chục viên chức mang doanh thu chỉ 5 triệu đô la .

Cũng vì sự đồng cảm ngừng thi côngĐây mà đa dạng đơn vị đã chờ “cậu bé” FPT Software tăng trưởng , chờ kỹ sư FPT Software biết coding, testing, biết design… Mitsubishi, Toshiba, Fujitsu… – các tổ chức to Nhật Bản đều dần trở thành người dùng của FPT.

Câu chuyện Việt Nam – Nhật Bản còn thêm mật thiết khi thảm họa sóng thần ập tới Nhật Bản vào năm 2011, và nhà máy điện hạt nhân sở hữu nguy cơ vỡ và phóng xạ rò ra ngoài.

Chỉ 3 ngày sau thảm họa, chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã với mặt tại Tokyo và đề xuất toàn bộ 43 người của FPT Software ko người nào được rời khỏi Tokyo.

thời khắc Đó , các tổ chức của Trung Quốc, Ấn Độ đều đã về nước. Còn ông Trương Gia Bình vẫn tiếp diễn cùng các viên chức FPT Software trụ lại Nhật Bản.

“Khi khiến việc mang Cả nhà , trong cảnh ngộ nguy cơ chết rất cao mà bạn không rời bỏ vị trí của mình, ở lại mang các bạn, thì quý khách chậm triển khai sẽ ở cả đời với bạn”, ông Tiến đề cập.

LEAVE A REPLY