Thông tin về thị trường camera trong và ngoài nước

0
2884

Tại các đô thị lớn hệ thống camera giám sát tại các nơi công cộng có một vai trò rất quan trọng đối với việc phòng chống tội phạm. Bởi đây chính là công cụ hữu hiệu để nhanh chóng khoanh vùng và nhận dạng đối tượng. Một ví dụ về một sự việc xảy ra tại Đà nẵng.

Vào tháng 2 năm 2016 trên địa bàn khu vực Cẩm Lệ một vụ phá hoại cửa hàng đã xảy ra tại 2 cửa hàng kinh doanh ô tô qua khám nghiệm hiện trường đối tượng sử dụng súng bắn vỡ 7 kính cường lực , thông qua camera giám sát lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ đối tượng gây án . Siêu trộm Nguyễn tuấn Vũ từng tung hoành nhiều tỉnh thành phố để trộm cắp tài sản cũng phải cúi đầu nhận tội khi thấy hình ảnh của chính mình được camera quan sát quay lại.
Gần đây, vào ngày 31 tháng 3 khoảng 12 đối tượng dùng kiếm mã tấu tự tạo xông vào một quán internet đâm chém mất kiểm soát gây láo loạn và hủy hoại tài sản của chủ nhà , căn cứ vào hình ảnh được trích xuất từ camera an ninh tại quán 3 đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ ngay trong hôm sau.
Với những hiệu quả như vậy thì sau khi phủ sóng wifi đà nẵng đang có kế hoạch lắp đặt camera an ninh. Với việc lắp đặt thêm 857 điểm với kinh phí khoảng 22 tỷ đồng .Ngoài ra, sẽ có 3300 điểm khác lắp camera giám sát từ nguồn lực khác trong xã hội và điểm tích cực là hầu hết người dân đều tỏ ra rất sẵn lòng với chủ trương này của thành phố.
Các cơ quan chức năng và người dân trong khư vực đánh giá rất cao tính hiệu quả của camera giám sát nó có thể trích xuất hình ảnh và từ hình ảnh cho chứng cứ hết sức trung thực khách quan và rất thuyết phục để chứng minh hành động tội phạm . Camera an ninh là một hệ thống hoạt động rất tốt giúp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các công ty doanh nghiệp cũng như mọi công dân trên địa bàn thành phố Đà nẵng nói riêng.
Còn ở các nước Châu Âu, nước Anh nổi tiếng là quốc gia kiểm soát an ninh chặt chẽ nhất. Quốc gia này đã đầu tư đặc biệt cho một công cụ hỗ cho việc tăng cường an ninh là một hệ thống camera giám sát CCTV , ước tính đã phải bỏ ra khoảng 500 triệu bảng để lắp đặt camera vào hàng nhất trên thế giới.
Người ta thống kê cứ 14 người ở london thì có 1 camera giám sát , camera có ở khắp nơi dưới tàu điện trên xe buýt hay trong các tòa nhà và mọi con đường. Đã có những thử nghiệm thú vị cho là liệu bạn có khi nào trong 1 giây nào đó bạn đi lại ở london mà ko bị camera quan sát quay lại và tất nhiên điều đó sẽ ko xảy ra,mọi bước đi đều được camera chụp lại. Người Anh đang phụ thuộc vào camera quan sát nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Nước Anh chỉ chiếm ¼ dân số toàn cầu nhưng camera lại chiếm 1/5 số camera trên toàn thế giới .Ở Lodon đang có khoảng gần 500 nghìn camera giám sát ước tính cứ 1 người sẽ bị ghi lại khoảng 300 lần bởi các camera có ở khắp nơi.
Không ai nghi ngờ về hiệu quả của camera giám sát ở Anh thì camera giám sát đã cung cấp bằng chứng cho 95% số vụ giết người trong số vụ giết người năm trước. Tuy nhiên đang có 2 vấn đề gây ra nhiều tranh cãi ở Anh vì việc dùng quá nhiều thiết bị này.
Thứ nhất là kho hình ảnh này liên quan đến thông tin cá nhân của hàng triệu người có đang được bảo mật tốt hay không?
Hai là văn hóa giám sát có đi quá xa hay không, quyền riêng tư cá nhân có đang ngày càng thu hẹp hay không. Mặc dù chưa thể so sánh mật độ camera giám với Anh nhưng đây cũng là vấn đề Việt Nam cần để tâm đến trong xu hướng phủ sóng thiết bị này.

LEAVE A REPLY