Thực hiện chiến dịch kiểm tra và thu hồi sim kích hoạt sẵn

0
7311

Các tin nhắn bắt nguồn chủ yếu từ những SIM rác, là những SIM thuê bao trả trước (TBTT), khi đăng ký thông tin thuê bao sử dụng không chính xác. Việc quản lý TBTT tính đến nay vẫn còn khá nhiều bất cập dẫn đến lượng SIM rác, SIM ảo vẫn tiếp tục tăng.

Trước tình hình liên tục diễn ra, các nhà mạng bắt đầu ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ TBTT, xử lý quyết liệt nhằm giảm thiểu tin nhắn rác (TNR).

Bắt đầu từ tháng 11, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel triển khai thu hồi tất cả các SIM kích hoạt sẵn (SIM rác) trên các kênh phân phối và xử lý nghiêm ngặt các đại lý, những điểm bán vi phạm. Bộ TT-TT cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc kiểm tra thực hiện thu hồi SIM rác trên hệ thống của các nhà mạng.

Sau thời gian 1 tuần thực hiện về việc thu hồi, được biết nhiều cửa hàng ở TP HCM chỉ bán những SIM “trắng” chưa được kích hoạt, chưa đăng ký thông tin cá nhân. Tuy nhiên, nếu khách hàng có muốn mua SIM đã được kích hoạt sẵn với yêu cầu cần thêm SIM phụ để sử dụng 3G và không muốn mất nhiều thời gian đến cửa hàng giao dịch của nhà mạng đăng ký thông tin chính chủ thì một số cửa hàng vẫn đáp ứng.

Cần tăng cường giải pháp cứng rắn

Đại diện cho Công ty An ninh mạng Bkav cho biết, lợi nhuận lớn thu về cho nhà mạng từ TNR có lẽ chính là nguyên nhân khiến tình trạng này khó xử lý triệt để. Theo các chuyên gia cho biết, các cơ quan quản lý và các nhà mạng cần có giải pháp tốt hiệu quả hơn và thực hiện quyết liệt thì mới hy vọng dẹp được TNR.

Nhiều nhà mạng thường kiểm soát TNR theo những phương pháp cũ, bằng biện pháp ngăn chặn theo tần suất và từ khóa. Điều đó cho thấy việc các SIM rác vẫn tồn tại trên thị trường và mỗi khi xuất hiện chương trình khuyến mãi thì lại được kích hoạt và thực hiện phát tán TNR.

VNCERT đã phối hợp cùng Cục Viễn thông đã kiểm tra đưa ra những giải pháp xác minh số thuê bao phát tán TNR một cách tương đối chính xác và thời gian qua đã điều phối với các nhà mạng để ngăn chặn, thu hồi những SIM rác phát tán TNR trong thời gian ngắn nhất khoảng 1 năm, truyền thông rộng rãi đầu số 456 về TNR của VNCERT. Sở TT-TT TP HCM cũng đã khuyến cáo mọi khách hàng không nên mua SIM đã được kích hoạt sẵn, người sử dụng loại SIM loại này sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp phát sinh các VNCERT đã phối hợp cùng Cục Viễn thông nghiên cứu đưa ra những giải pháp xác minh số thuê bao phát tán TNR một cách tương đối chính xác và thời gian qua đã điều phối với các nhà mạng để ngăn chặn, thu hồi những SIM rác phát tán TNR trong thời gian ngắn nhất khoảng 1 nămkhiếu nại, khiếu kiện về dịch vụ.

MobiFone đang tích cực nhanh chóng thu hồi hàng loạt SIM đã được kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, nhằm góp phần  đảm bảo việc đăng ký, quản lý các TBTT, hạn chế những tình trạng SIM rác tràn lan trên thị trường.

Trong thời gian đầu, VNPT VinaPhone bắt đầu sàng lọc các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao đăng ký không đúng quy định và thông báo yêu cầu khách hàng đến cửa hàng giao dịch VinaPhone gần nhất đăng ký lại thông tin. Đến ngày 21/11, VNPT VinaPhone sẽ tiến hành  khóa dịch vụ cho các thuê bao chưa đăng ký lại và bắt đầu thu hồi số theo quy định về hạn sử dụng tài khoản của TBTT. Sau đó, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ những thông tin thuê bao kích hoạt mới, VNPT VinaPhone tiếp tục cho kiểm tra định kỳ và nhắn tin mời đăng ký lại đối với thuê bao đăng ký chưa đúng yêu cầu, khóa dịch vụ và thu hồi lại số đối với thuê bao không đăng ký lại thông tin.

LEAVE A REPLY